แถลงข่าว » รัฐมนตรีวัฒนะธรรมพานักร้องประสานเสียงเข้าพบนายก

รัฐมนตรีวัฒนะธรรมพานักร้องประสานเสียงเข้าพบนายก

22 สิงหาคม 2019
70   0

. เวลา 09.30 น. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นำคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู คณะผู้ฝึกสอน จำนวน 41 คน เข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ภายหลังได้รับรางวัลชนะเลิศสาขา Open Choirs ในมหกรรมดนตรีนานาชาติ Llangollen International Musical Eisteddfod 2019 สหราชอาณาจักร พร้อมขับร้องประสานเสียงเพลง “เห่เรือ” ที่ใช้ในการแข่งขัน ให้ท่านนายกรัฐมนตรีได้ฟังด้วย ณ ห้องสีม่วง ทำเนียบรัฐบาล

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลูที่นำเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแบบไทยไปเผยแพร่และแข่งขันในเวทีระดับโลก ประสบความสำเร็จได้รางวัลชนะเลิศ ถือเป็นตัวแทนของเยาวชนที่สร้างชื่อเสียงมาสู่ประเทศ รัฐบาลยืนยันว่าให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสถาบันทางสังคม ร่วมปลูกฝังค่านิยมและวัฒนธรรมที่ดี ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้พระราชทานแนวพระราโชบาย ในการสืบสาน พัฒนา ต่อยอด มรดกทางวัฒนธรรมของชาติสร้างความภาคภูมิใจของคนในชาติ ส่งเสริมวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของไทยมีให้คุณค่าสู่สากล

จากนั้น นายกรัฐมนตรีรับฟังการร้องประสานเสียงในบทเพลง “เห่เรือ” และกล่าวแสดงความประทับใจและชื่นชนว่า “บทเพลงเห่เรือ” ช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศ สอดคล้องกับงานพระราชพิธีสำคัญของไทยที่จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้คือ พิธีการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค พร้อมแสนอให้คณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู ร่วมแสดงในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน ในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยให้กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงวัฒนธรรมเร่งหารือ เพื่อให้คณะประสานเสียงสวนพูลได้เตรียมความพร้อม จะนำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทยที่มีความเป็นสากด สู่สายตาประชาชนทั้งอาเซียนและต่างประเทศด้วย